ERI Publications: Article
เชิญชวนอ่านบทความเรื่อง “Enhanced Energy Recovery from Food Waste by Co-Production of Bioethanol and Biomethane Process.”
Fermentation 2021, 7(4), 265, Energies.
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาวิธีเพิ่มศักยภาพการผลิตพลังงานจากเศษอาหารด้วยการผลิตร่วมของเอทานอลและไบโอมีเทน ในขั้นตอนแรกเศษอาหารถูกไฮโดรไลซ์ด้วยเอนไซม์ที่ความเข้มข้นต่างกัน โดยการเพิ่มความเข้มข้นของเอ็นไซม์ทำให้ปริมาณของน้ำตาลรีดิวซ์ที่ผลิตได้เพิ่มขึ้น สูงสุดที่ 0.49 g/g food waste หลังจากการหมัก 120 ชั่วโมงด้วยยีสต์ Saccharomyces cerevisiae น้ำตาลรีดิวซ์เกือบทั้งหมดในไฮโดรไลเสตถูกแปลงเป็นเอทานอล ได้เอทานอล 0.43–0.50 g/g reducing sugars หรือ 84.3–99.6% ของผลผลิตตามทฤษฎี จากนั้นส่วนของแข็งที่เหลือจากการหมักถูกย่อยแบบไม่ใช้ออกซิเจน ทำให้เกิดการผลิตไบโอมีเทน ได้ผลผลิตสูงสุดที่ 264.53 ml/g VS ส่งผลให้ได้พลังงานรวมทั้งหมด 9.57 GJ ซึ่งถือว่าได้พลังงานเพิ่มขึ้นเกือบ 58% เมื่อเทียบกับการผลิตเอทานอลเพียงอย่างเดียว
การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าเศษอาหารเป็นวัตถุดิบที่มีศักยภาพสูงในการผลิตพลังงาน ซึ่งสามารถพัฒนาเป็นแหล่งพลังงานในอนาคตได้ นอกจากนั้นยังช่วยลดต้นทุนของการกำจัดเศษอาหาร ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก จึงเป็นหนึ่งแนวทางในการผลิตพลังงานที่ยั่งยืน
Authors:
Asst.Prof.Dr. Teeraya Jarunglumlert
Dr. Akarasingh Bampenrat
Dr. Hussanai Sukkathanyawat
Faculty of Science, Energy and Environment, King Mongkut’s University of Technology North Bangkok (Rayong Campus), Rayong
Dr. Chattip Prommuak
Energy Research Institute, Chulalongkorn University
บทความนี้เป็นงานวิจัยร่วมกับ ผศ. ดร.ธีรยา จรุงล้ำเลิศ และคณาจารย์ คณะวิทยาศาสตร์ พลังงานและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตระยอง