Enhanced Energy Recovery from Food Waste by Co-Production of Bioethanol and Biomethane Process.

ERI Publications: Article

เชิญชวนอ่านบทความเรื่อง “Enhanced Energy Recovery from Food Waste by Co-Production of Bioethanol and Biomethane Process.”
Fermentation 2021, 7(4), 265, Energies.

งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาวิธีเพิ่มศักยภาพการผลิตพลังงานจากเศษอาหารด้วยการผลิตร่วมของเอทานอลและไบโอมีเทน ในขั้นตอนแรกเศษอาหารถูกไฮโดรไลซ์ด้วยเอนไซม์ที่ความเข้มข้นต่างกัน โดยการเพิ่มความเข้มข้นของเอ็นไซม์ทำให้ปริมาณของน้ำตาลรีดิวซ์ที่ผลิตได้เพิ่มขึ้น สูงสุดที่ 0.49 g/g food waste หลังจากการหมัก 120 ชั่วโมงด้วยยีสต์ Saccharomyces cerevisiae น้ำตาลรีดิวซ์เกือบทั้งหมดในไฮโดรไลเสตถูกแปลงเป็นเอทานอล ได้เอทานอล 0.43–0.50 g/g reducing sugars หรือ 84.3–99.6% ของผลผลิตตามทฤษฎี จากนั้นส่วนของแข็งที่เหลือจากการหมักถูกย่อยแบบไม่ใช้ออกซิเจน ทำให้เกิดการผลิตไบโอมีเทน ได้ผลผลิตสูงสุดที่ 264.53 ml/g VS ส่งผลให้ได้พลังงานรวมทั้งหมด 9.57 GJ ซึ่งถือว่าได้พลังงานเพิ่มขึ้นเกือบ 58% เมื่อเทียบกับการผลิตเอทานอลเพียงอย่างเดียว

การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าเศษอาหารเป็นวัตถุดิบที่มีศักยภาพสูงในการผลิตพลังงาน ซึ่งสามารถพัฒนาเป็นแหล่งพลังงานในอนาคตได้ นอกจากนั้นยังช่วยลดต้นทุนของการกำจัดเศษอาหาร ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก จึงเป็นหนึ่งแนวทางในการผลิตพลังงานที่ยั่งยืน

✍️Authors:
▪️Asst.Prof.Dr. Teeraya Jarunglumlert
▪️Dr. Akarasingh Bampenrat
▪️Dr. Hussanai Sukkathanyawat
Faculty of Science, Energy and Environment, King Mongkut’s University of Technology North Bangkok (Rayong Campus), Rayong

▪️Dr. Chattip Prommuak
Energy Research Institute, Chulalongkorn University

บทความนี้เป็นงานวิจัยร่วมกับ ผศ. ดร.ธีรยา จรุงล้ำเลิศ และคณาจารย์ คณะวิทยาศาสตร์ พลังงานและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตระยอง

อ่านบทความเพิ่มเติม

in: Activities, ERI Journal - News, Highlights, Latest Activities, News, Research
total views : 380 views