ERI Publications: Article

เชิญชวนอ่าน Article เรื่อง “Generation Expansion Planning with Energy Storage Systems Considering Renewable Energy Generation Profiles and Full-Year Hourly Power Balance Constraints”

ในบทความนี้ เป็นการเสนอแนวคิดการจัดทำแผนพัฒนาระบบผลิตไฟฟ้า โดยพิจารณาเงื่อนไขของรูปแบบการใช้ไฟฟ้ารายชั่วโมงตลอดทั้งปีร่วมกับการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนรายชั่วโมง พร้อมทั้งเสนอแนะวิธีการนำระบบกักเก็บพลังงานประเภทพลังน้ำแบบสูบกลับและแบตเตอรี่มาร่วมพิจารณา
ในการจัดทำแผนพัฒนาระบบผลิตไฟฟ้าด้วยวิธีดังกล่าว จะเหมาะสมกับระบบไฟฟ้าในปัจจุบันและในอนาคต ซึ่งรูปแบบและทางเลือกในการผลิตไฟฟ้าจะเปลี่ยนไปจากปัจจุบันอย่างมาก และจะช่วยให้ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องในการวางแผนระบบไฟฟ้ามีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยในการจัดทำแผนในอนาคตได้

✍️Authors:
Assoc. Prof. Dr. Kulyos Audomvongseree
Energy Research Institute, Chulalongkorn University
Department of Electrical Engineering, Chulalongkorn University

Radhanon Diewvilai

อ่านบทความเพิ่มเติม

in: Activities, Highlights, News